Friday, September 12, 2014

Thủ tục đơn giản khi thành lập doanh nghiệp

Thủ tục đơn giản khi thành lập doanh nghiệp tại Israel

VOV.VN - Thời gian hoàn thành đăng ký thành lập doanh nghiệp thông thường mất khoảng 14 ngày với phí đăng ký khoảng 750 USD.

Theo Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á (Bộ Công Thương), việc thành lập doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Israel khá đơn giản. Các doanh nghiệp nước ngoài tùy thuộc vào nhu cầu, ngành nghề, điều kiện kinh doanh của mình để lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp.
Cụ thể, một công ty trực thuộc của doanh nghiệp nước ngoài phải được đăng ký tại Israelvới tư cách là công ty TNHH tư nhân. Israel cho phép thành lập doanh nghiệp nước ngoài được sở hữu 100% vốn tại công ty trực thuộc.
Luật thành lập Doanh nghiệp 1999 của Israel quy định, doanh nghiệp phải chỉ định một hoặc nhiều giám đốc công ty. Luật này cũng không yêu cầu phải có giám đốc công ty là người Israel. Tuy nhiên, để mở hồ sơ công ty tại cơ quan thuế VAT, công ty phải có ít nhất một đại diện là người cư trú tại Israel (công dân, người thường trú, hoặc người có thẻ làm việc).


Israel - quốc giá có tiềm năng phát triển cho các cá nhân, doanh nghiệp. (Ảnh: KT)
Công ty trực thuộc tại Israel phải có văn phòng tại Israel và lưu trữ hồ sơ pháp lý tại văn phòng đó. Đối với việc kê khai các nghĩa vụ nộp thuế, công ty trực thuộc có thể được đối xử như là một công ty của Israel như miễn thuế và các ưu đãi khác. Đối với Văn phòng chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài tại Israel phải được đăng ký theo quy định của Luật Doanh nghiệp 1999. Khác với công ty trực thuộc, văn phòng chi nhánh được coi là phần mở rộng của doanh nghiệp nước ngoài. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp nước ngoài phải có trách nhiệm hoàn toàn cho các hoạt động của văn phòng chi nhánh.
Về nghĩa vụ thuế, văn phòng chi nhánh không được coi là loại hình doanh nghiệp thường trú tại Israel, do đó không được hưởng các ữu đãi, miễn trừ thuế như các doanh nghiệp Israel. Chính vì vậy, loại hình văn phòng đại diện không được các doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu tiên lựa chọn.
Văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài tại Israel chỉ muốn tham gia vào tìm hiểu thị trường hoặc triển khai một số công việc hành chính tại Israel và không triển khai các hoạt động kinh doanh sinh lợi thì có thể mở văn phòng đại diện và không cần phải đăng ký.
Do đó, văn phòng đại diện không thể giao kết hợp đồng trực tiếp, không được đại diện cho doanh nghiệp mẹ, không được thuê nhà kho, phát hành hóa đơn, mở tín dụng thư…Văn phòng đại diện chỉ có thể nghiên cứu thị trường hoặc làm báo cáo tiền khả thi cho doanh nghiệp mẹ.
Tất cả các doanh nghiệp phải được đăng ký với Cơ quan đăng ký doanh nghiệp và Cơ quan thuế vụ Israel. Thời gian hoàn thành đăng ký doanh nghiệp thông thường mất khoảng 14 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ. Sau khi đăng ký xong, Cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với mã số doanh nghiệp gồm 9 chữ số. Phí đăng ký doanh nghiệp khoảng 750 USD.
Hàng tháng, công ty phải nộp báo cáo thu nhập và báo cáo thuế của lãnh đạo và nhân viên công ty, báo cáo bảo hiểm và báo cáo thuế giá trị gia tăng. Hàng năm, công ty phải nộp báo cáo tài chính có kiểm toán theo quy định